ผู้สนับสนุน'ซัสโก้' ชี้น้ำมันไทยคงที่ 25-30 บาทถึงปีหน้า เหตุ ศก.โลกยังฟุบผู้บริหารซัสโก้ชี้ราคาน้ำมันขายปลีกในไทยปีนี้ ไม่ขยับเกิน 25-30 บาท เหตุเศรษฐกิจโลก-จีนยังไม่ฟื้น มั่นใจธุรกิจยังโตได้ตามเป้า...
นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ผู้ค้าน้ำมันในประเทศไทย กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า คาดว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกจนถึงปลายปี 2558 จะอยู่ที่ประมาณ 40-60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนราคาขายปลีกในประเทศนั้น น้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 25 บาท กลุ่มเบนซินแก๊สโซฮอล์ ยกเว้นเบนซิน 95 ไม่น่าถึงลิตรละ 30 บาท สำหรับปี 2559 ก็ยังคาดว่า ราคาน้ำมันจะยังถูกอยู่ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้น รวมทั้งเศรษฐกิจจีนที่มีผลกับธุรกิจน้ำมัน เนื่องจากจีนเป็นผู้ใช้น้ำมันอันดับ 2 ของโลก ส่วนปัจจัยที่จะมีส่วนทำให้ราคาน้ำมันขึ้นลงแรงๆ ได้คือ การเก็งกำไรของกองทุนระดับโลก (เฮดฟันด์)
ทั้งนี้ ในส่วนของซัสโก้เองคาดว่า ปีนี้ธุรกิจจะเติบโตประมาณ 8% ตามเป้า จากปี 2557 ขายน้ำมันได้ทั้งหมดประมาณ 900 ล้านลิตร แต่ปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ประมาณ 1 พันล้านลิตร คือ เติบโตประมาณ 10% อย่างไรก็ตาม หากคิดเป็นยอดขายตัวเงินแล้วจะน้อยลงตามราคาน้ำมัน
นายชัยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ในฐานะผู้ค้าน้ำมันอยากให้รัฐบาลทุกรัฐบาลมีนโยบายด้านพลังงานชัดเจน ให้มองในระยะยาว.

ผู้สนับสนุน